4 bí quyết hướng dẫn con học lớp 1 vừa giỏi vừa ngoan

bí quyết hướng dẫn con học lớp 1 vừa giỏi vừa ngoan
Phải bình tĩnh khi hướng dẫn dạy con lớp 1

Khi con vào học lớp 1 thì cũng là lúc các phụ huynh vô cùng lo lắng: lo con không thích nghi được với môi trường học, lo con không theo kịp bài;… và những bí quyết hướng dẫn con học lớp 1 vừa giỏi vừa ngoan dưới đây sẽ phần nào giúp phụ huynh có được định hướng và phương pháp giải quyết nỗi lo của mình.

Những lưu ý để con học lớp một ngoan và giỏi

Kiên nhẫn và bình tĩnh khi con đạt điểm xấu

Sẽ không ít phụ huynh tỏ ra khó chịu, thậm chí là quát mắng con khi con đạt điểm xấu khi học tập. Tuy nhiên, trong các bí quyết hướng dẫn con học lớp 1 không có bí quyết nào mang tên “quát mắng” để con học giỏi. Chỉ có kiên nhẫn và bình tĩnh thì bạn mới giải quyết được vấn đề.

hướng dẫn con học lớp 1 hiệu quả
Kiên nhẫn và bình tĩnh khi con đạt điểm xấu

Khi con bị điểm xấu, hãy tìm hiểu xem con sai ở đâu? vì sao đạt điểm xấu? con chưa hiểu vấn đề nào? sau đó, bình tĩnh và giảng dạy cho con để chúng sửa chữa những bài làm sai để chúng ghi nhớ kỹ kiến thức khi đã hiểu. Đây là phương thức giúp con bạn học được cách sửa chữa sai lầm và vượt qua những khó khăn.

Hãy tạo tâm lý thích học cho con bạn

Có rất nhiều trẻ khi chưa đi học thì háo hức nhưng khi đi học rồi thì lại rất sợ. Sợ phải lên lớp, sợ bị cô giáo gọi lên bảng trả lời câu hỏi, sợ bị các bạn chê cười vì học không giỏi,… vì lẽ đó mà các em thường rất sợ đi học. Vậy nên, ngay từ bước đầu, hãy tạo tâm lý thích học cho con bạn để chúng vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân và yêu thích việc học hơn.

Để tạo được tâm lý thích học cho con bạn thì điều đầu tiên là bạn phải tìm hiểu xem trẻ yêu thích điều gì. Hãy hỏi về ước mơ của con từ đó hướng dẫn con hoàn thành giấc mơ bằng cách học thật giỏi. Hãy tạo ra một bức tranh tương lai tươi đẹp cho con bạn và phương thức để có được điều đó chính là nỗ lực học tốt ở thời điểm hiện tại.

Hãy tạo tâm lý thích học cho con bạn
Hãy tạo tâm lý thích học cho con bạn

Dạy con kỹ năng tập trung khi hướng dẫn con học lớp 1

Ngay từ nhỏ hãy dạy trẻ những kỹ năng tập trung với vấn đề, dù là trong trò chơi hay một nhiệm vụ nào đó mà bạn giao cho con, hãy yêu cầu con hoàn thiện xong việc đó trước khi làm một việc hay chơi một trò chơi khác. Dần dần, thói quen tập trung sẽ được hình thành trong tính cách của con,

Khi con học lớp 1, những kiến thức mới, những phép tính và bài học yêu cầu các con phải ghi nhớ. Và việc tập trung vào bài học sẽ giúp các con hiểu bài nhanh hơn.

Hướng dẫn con ngồi học lớp 1 đúng tư thế

Hẳn nhiên lớp mầm non, mẫu giáo cô giáo sẽ không dạy các em tư thế ngồi học vì hầu hết thời gian là các em được chơi tự do. Khi lên lớp 1, lần đầu tiên tiếp xúc với bàn học nghiêm túc và những cuốn sách dày cộp các em thường có những tư thế như nằm ra bàn để xem sách; viết bài cúi quá thấp,… điều đó sẽ ảnh hưởng đến lưng và mắt của các em và gia tăng nguy cơ bị cận thị, vẹo cột sống,… Do đó, Hướng dẫn con ngồi học lớp 1 đúng tư thế là điều cần thiết khi con học lớp 1.

Nguồn: http://chuyenvochong.com.vn/