Hướng dẫn bài tập kegel cho bà bầu giúp phục hồi quá trình sinh nở

huong-dan-bai-tap-kegel-cho-ba-bau-giup-phuc-hoi-qua-trinh-sinh-no (1)
huong-dan-bai-tap-kegel-cho-ba-bau-giup-phuc-hoi-qua-trinh-sinh-no (1)

Bài tập kegel cho bà bầu ngày càng được sử dụng ưa chuộng hơn bởi những hiệu quả tích cực nó mang lại cho người sắp làm mẹ. Với những cách tập đơn giản, dễ dàng và không tốn nhiều thời gian, bạn sẽ có được vô vàn lợi ích về sức khỏe..

Bài tập kegel cho bà bầu là gì?

Bài tập kegel cho bà bầu là gì
Bài tập kegel cho bà bầu là gì

Nếu search bài tập kagel cho phụ nữ mang thai trên mạng thì bạn sẽ có được hàng trăm ngàn kết quả khác nhau, điều này cho thấy sự phổ biến của các bài tập kagel. Và thực tế cho thấy rằng tập các bài tập kagel là vô cùng quan trọng đối với các bà bầu trong sức khỏe sinh sản sau này.

Bài tập kegel để hỗ trợ sinh nở là bài tập chủ yếu tác động vào vùng xương chậu, giúp cho phần sàn khung xương chậu, bàng quang, tử cung và cả ruột trở nên đàn hồi tốt hơn, dẻo dai hơn nên có hữu ích lớn cho việc sinh nở.

Lợi ích bài tập kegel cho bà bầu

Lợi ích bài tập kegel cho bà bầu là rất to lớn
Lợi ích bài tập kegel cho bà bầu là rất to lớn

Có rất nhiều lợi ích mà bài tập kagel có thể mang lại, nhìn chung đều tốt cho việc sinh đẻ sau này. Dưới đây mà một số lợi ích lớn nhất mà chúng ta cần biết

Củng cố thành âm đạo

Củng cố thành âm đạo chắc hơn, đàn hồi tốt hơn chính là lợi ích lớn nhất mà bài tập kagel cho bà đầu mang lại. Các thành âm đạo chắc hơn sẽ giúp cho quá trình rặn em bé khi sinh tốt hơn, ít đau và dễ dàng ra ngoài hơn

Hỗ trợ vệ sinh sau sinh

Sau sinh rất nhiều phụ nữ không thể kiểm soát được tình trạng vệ sinh sau sinh, điều này gây xấu hổ cho bà bầu và ái ngại với mọi người xung quanh. Tuy nhiên với các bài tập kagel cho bà bầu thì tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể.

Cách tập bài tập kegel cho phụ nữ mang thai

Cách tập bài tập kegel cho phụ nữ mang thai
Cách tập bài tập kegel cho phụ nữ mang thai

Nếu bạn muốn thực hiện bài tập kagel thì hãy đọc phần viết dưới đây. Có rất nhiều cách tập kagel khác nhau tuy nhiên dưới đây là những hướng dẫn cơ bản nhất.

Ngồi thẳng lưng trên thảm mềm, thả lỏng cơ thể và co âm đạo giống như nín tiểu vậy. Lưu ý không áp dụng khi đang đi tiểu thật để tráng gây viêm nhiễm. Ngoài ra bạn cũng có thể tập bài tập kagel cho bà bầu bằng ngón tay với cách cho tay vào âm đạo và để âm đạo kẹp vào ngón tay, đến khi có cảm giác âm đạo co lại là được.

Khi tập bạn phải cảm nhận được sự co, hoạt động của cơ vùng xương chậu và âm đạo. Tránh tác động ở vùng bắp chân, mông và bụng ( nếu những phần này hoạt động có nghĩa là bạn đã tập sai rồi )

Thời gian co âm đạo ban đầu nên kéo dài trong khoảng từ 5 – 10 giây, lặp đi lặp lại 10 lần, nếu cảm thấy thoải mái bạn có thể tập nâng cao bằng cách co sàn khung xương chậu nhanh hơn và mạnh hơn trong vòng 5 lần.

Bạn nên tập thường xuyên bài tập này, ít nhất 3 – 5 lần/tuần để giữ xương chậu chắc khỏe nhất, đảm bảo không gặp khó khăn khi sinh và sau sinh. Sau sinh bạn cũng có thể tiếp tục áp dụng bài tập này để việc đi vệ sinh được kiểm soát tốt nhé,