Cách cư xử khôn khéo của chồng khi đứng giữa mẹ và vợ

Cách cư xử khôn khéo của chồng khi đứng giữa mẹ và vợ
Cách cư xử khôn khéo của chồng khi đứng giữa mẹ và vợ

Xung đột mẹ chồng và nàng dâu là cuộc chiến hay xuất hiện trong nhiều gia đình khi tất cả mọi người đều sống trong một nhà. Và tất nhiên người chồng thường không tránh khỏi bối rối và băn khoăn khi đứng giữa mẹ và vợ. Làm thế nào để cư xử khôn khéo, để hòa giải mâu thuẫn không phải là điều dễ dàng. Vậy một người chồng tốt, một người con trai hiếu thảo nên làm gì ?

Cư xử như thế nào khi đứng giữa mẹ và vợ

Lắng nghe, hiểu chuyện

Đầu tiên, khi có mâu thuẫn nảy sinh giữa mẹ và vợ, người chồng không nên có thái độ khinh hay trọng một bên nào, hãy nhẹ nhàng lắng nghe câu chuyện từ cả hai phía và sau đó nêu lên ý kiến riêng của mình.

Cư xử như thế nào khi đứng giữa mẹ và vợ
Cư xử như thế nào khi đứng giữa mẹ và vợ

Nghe mẹ nói

Mẹ là đấng sinh thành, người đã không quản nhọc nhằn, khó khăn để sinh ra và nuôi dưỡng bạn thành người. Mẹ cũng là người bên bạn nhiều nhất khi bạn cần, quan tâm và lo lắng cho bạn. Vậy nên, dù có bất cứ chuyện gì xảy ra trước tiên phải lắng nghe để hiểu nỗi lòng của mẹ, bạn và vợ cũng cần tôn trọng mẹ vì dẫu sao người cũng đã lớn tuổi, cũng từng trải qua rất nhiều chuyện.

Lắng nghe mẹ nói
Lắng nghe mẹ nói

Nghe vợ nói

Sau mẹ, vợ là người phụ nữ thứ hai quan trọng trong đời bạn. Họ đồng ý kết hôn và chung sống với bạn cũng có nghĩa là họ sẵn sàng chia sẻ và  đồng hành cùng bạn vượt qua mọi khó khăn trong cuộc đời. Vậy nên, người phụ nữ này cũng đáng được tôn trọng và lắng nghe nỗi lòng.

Không đẩy mọi chuyện đi quá sâu

Mọi vấn đề chung quy lại đều có cách giải quyết, quan trọng là dựa vào thái độ và cách ứng xử của mình. Vậy nên, người chồng nên biết cách kiểm soát và giải quyết mâu thuẫn đó. Đôi khi những mâu thuẫn nhỏ hãy góp ý để mẹ và vợ có thể tự giải quyết, không cần can thiệp vào quá sâu và khiến tình trạng tồi tệ hơn.

Nếu được hãy kết thúc mâu thuẫn triệt để, chấm dứt cãi vã, đừng để mọi chuyện cứ mãi dở dang để lại nỗi ấm ức, hậm hực trong lòng của cả mẹ và vợ.

Lắng nghe vợ nói
Lắng nghe vợ nói

Nêu ý kiến riêng của bản thân

Một khi đã lập gia đình, bạn cũng đã trưởng thành, đủ bản lĩnh, chín chắn và sự nhạy cảm nhất định để hiểu chuyện. Như đã nói nếu như bạn cảm thấy mâu thuẫn trên cần can thiệp thì hãy bình tĩnh, cân nhắc và xem xét sự việc ở cả hai phía để có quyết định phù hợp.

Giữ giọng điệu trung lập, đừng buộc tội riêng một ai

Lưu ý, khi đứng giữa hai người phụ nữ với nhau, không nên dùng từ ngữ thô thiển, cay độc, tiêu cực với cả hai, hoặc một trong hai người. Không nên chê bai hay buộc tội người này trước mặt người kia, không đổ lỗi cũng như nói xấu ai trong số họ. Điều này vô cùng quan trọng để giúp bạn liên kết giữa hai người và khiến cho mọi người đều có được sự tôn trọng với nhau.

Điều quan trọng nữa mà người chồng nên biết khi đứng trước cuộc cãi vã giữa mẹ và vợ đó là không nên hùa theo một phía và buộc tội người còn lại, chẳng hạn như nghe theo mẹ mà phàn nàn, chửi bới vợ hay ngược lại. Trách nhiệm của người chồng, người con trai là hướng câu chuyện mâu thuẫn nằm trong tầm kiểm soát và giải quyết được. Chính cách đối nhân xử thế, khéo léo trong ứng xử của người chồng  sẽ giúp giữ hòa khí tốt trong gia đình, xây dựng cuộc sống mẹ chồng- nàng dâu tốt đẹp.