Cách phòng chống bệnh thường gặp ở trẻ

benh-cam-cum-o-tre-em-3
benh-cam-cum-o-tre-em-3

Người xưa vẫn nói rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh, bởi vậy cách phòng chống bệnh thường gặp ở trẻ là vô cùng cần thiết, các bà mẹ cần phải lưu ý.

Cách phòng chống các bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ

Thời tiết thay đổi chính là một nguyên nhân lớn nhất khiến cho các bé gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, những ngày này do sự chênh lệch lớn giữa không khí, nhiệt độ ngày và đêm nên các loại virut phát triển mạnh, cơ thể bé cũng yếu hơn nên rất dễ nhiễm bệnh. Đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy ….

Bệnh cảm cúm

Bệnh cảm cúm
Bệnh cảm cúm

Bệnh cảm cúm là một căn bệnh phổ biến không chỉ với trẻ nhỏ mà cả đối với những vị phụ huynh nữa. Bệnh không quá nguy hiểm tuy nhiên có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cơ thể của bé sau này.

Để phòng bệnh cảm cúm thì đơn giản nhất là bạn phải giữ ấm cho bé, đặc biệt là tại vùng ngực, cổ, tay và chân. Hạn chế cho bé tiếp xúc với nhiều người để tránh bị lây nhiễm bệnh, bổ xung các thực phẩm xanh, giàu hàm lượng vitamin C cũng là điều mà bạn cần thực hiện.

Bệnh sốt phát ban

Có hai nguyên nhân chính gây ra bệnh sốt phát ban đó là virut sởi hoặc virut rubella. Bệnh khiến cho cơ thể trẻ nổi mẩn đỏ, sốt cao rất nguy hiểm nếu để lâu. Cách duy nhất để phòng bệnh cho bé đó là tiêm phòng bệnh sởi theo lịch tiêm phòng và chương trình tiêm chủng tại địa phương cư trú

Bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ
Bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ đôi khi phát triển thành những đợt dịch lớn bùng nổ khi mà thời tiết mưa nhiều, nóng ẩm. Những bé bị bệnh đau mắt đỏ thường có mi mắt sưng nề, đau nhức, đỏ …. Rất khó để có thể phòng bệnh 100% bởi bệnh tuy nhiên bạn có thể vệ sinh nhà cửa thật sạch sẽ, khi bé ra đường thì cần bảo vệ mắt tuyệt đối, tránh tiếp xúc với người bệnh là cách tốt phòng bệnh.

Bệnh viêm tai

So với các căn bệnh thường gặp ở trẻ trên thì bệnh viêm tai ít gây hậu quả tới sức khỏe của bé hơn. Tuy nhiên cũng khiến cho trẻ có thể buồn nôn, sốt, đau tai … nên cũng cần được sớm chữa trị. Bệnh viêm tai ở trẻ nhỏ có thể phòng chống bằng cách giữ gìn vệ sinh tai cho trẻ, dùng bông tăm để lau khô tai cho trẻ nếu tai không may bị dính nước

Bệnh về hô hấp

Các bệnh về hô hấp chủ yếu như viêm phế quản, viêm phổi, đau họng … do vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể trẻ và khiến trẻ bị sốt, đau đầu, lạnh toàn thân, tiêu chảy … Về cách phòng chống bệnh thì bạn chỉ cần giữ ấm cho trẻ, tránh xa khói bụi, thuốc lá và đeo khẩu trang ra đường.

Bệnh tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy
Bệnh tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy thường xảy ra vào mùa đông, do virus rotavirus gây nên khiến cho cơ thể đi ngoài nhiều, mất nước, nếu để lâu có thể gây ra tụy mạch và dẫn tới tử vong bởi vậy trẻ cần được chữa trị sớm nhất có thể. Phòng chống bệnh tốt nhất đó là bạn cần đảm bảo thức ăn được đảm bảo vệ sinh, tránh tiếp xúc với động vật có thể mang mầm bệnh tiêu chảy như chó, mèo, gà và các loài có lông khác.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị là một trong những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ với biến chứng có thể gặp ở trẻ đó là viêm tinh hoàn, vô sinh … dù những triệu chứng ban đầu chỉ là ho, sốt, đau 1 bên má thông thường.

Bệnh do virus gây ra nên cách phòng chống đó là giữ ấm cho bé, đeo khẩu trang, vệ sinh miệng và mũi với nước muối. Ngoài ra hạn chế bé bị bệnh bằng cách ăn nhiều trái cây, dùng thực phẩm nhiều dinh dưỡng cũng là một trong những cách rất tốt.