Các mẹ nên biết: cách tiêu sữa cho mẹ khi cai sữa cho con

cách tiêu sữa cho mẹ khi cai sữa cho con
cách tiêu sữa cho mẹ khi cai sữa cho con

Các mẹ bỉm sữa đã biết cách tiêu sữa cho mẹ khi cai sữa cho con chưa? Cùng tìm hiểu những cách dân gian và hiện đại đã được áp dụng thành công nhé.

Đến một thời điểm nào đó, các mẹ cần phải cai sữa cho bé yêu. Thế nhưng hiện tượng tiết sữa sẽ vẫn diễn ra theo tự nhiên, gây khó chịu và bất tiện cho mẹ. Vậy làm sao để tiêu sữa nhanh?

Khi nào nên cai sữa cho trẻ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ, tuy nhiên nếu trẻ có những dấu hiện này, trẻ đã sẵn sàng để cai sữa.

Bé có thể ngồi thẳng và nghịch đồ chơi mà không cần trợ giúp

Bé có thể ngồi thẳng không cần trợ giúp
Bé có thể ngồi thẳng không cần trợ giúp

Khi có thể làm được những động tác này, trẻ đã gần một tuổi. Hệ thần kinh và hệ vận động phát triển tương đối, trẻ cứng cáp, đã có khả năng tự đề kháng nếu thiếu sữa mẹ.

Bé nói được vài từ ngắn

Có thể cai sữa khi bé nói được vài từ ngắn
Có thể cai sữa khi bé nói được vài từ ngắn

Khi trẻ có thể nói những từ ngắn như “ba”, “mẹ”, “mẹ ơi”, “dạ” là thời điểm hệ thần kinh, thính giác trẻ phát triển. Đây cũng là giai đoạn trẻ muốn khẳng định sự hiện diện của mình bằng vốn từ ít ỏi.

Ở giai đoạn này trẻ đòi hỏi lượng thức ăn phong phú hơn để đáp ứng được nhu cầu phát triển về thể chất và trí tuệ. Lượng sữa ngoài trẻ sẽ cần khoảng 500-600ml.

Trẻ ăn được cháo hoặc cơm

Có thể cai sữa khi bé ăn được cháo hoặc cơm
Có thể cai sữa khi bé ăn được cháo hoặc cơm

Khi trẻ có thể ăn cháo hoặc cơm, hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển. Đây là quy luật tự nhiên và bạn cần cho trẻ làm quen với việc nhai thức ăn và tham gia vào các bữa ăn của gia đình thay vì chỉ uống 100% sữa mẹ và sữa công thức.

Trẻ có thể leo lên, leo xuống cầu thang

Có thể cai sữa khi trẻ có thể leo cầu thang
Có thể cai sữa khi trẻ có thể leo cầu thang

Đạt đến mức độ này, trẻ đã gần hai tuổi hoặc hơn hai tuổi. Đây là độ tuổi được các bác sĩ dinh dưỡng cũng như bác sĩ nhi khoa khuyên nên cai sữa.

Trường hợp đặc biệt

Trong những trường hợp sau, trẻ cần được cai sữa ngay: mẹ mắc bệnh truyền nhiễm hay những bệnh lý liên quan đến bầu vú như nứt nẻ đầu vú.

Cách tiêu sữa cho mẹ khi cai sữa cho con

Ngưng cho con bú dần dần

Ngưng cho trẻ bú dần-cách tiêu sữa cho mẹ khi cai sữa cho con
Ngưng cho trẻ bú dần-cách tiêu sữa cho mẹ khi cai sữa cho con

Bắt đầu thay thế sữa mẹ bằng một hoặc hai bữa ăn mỗi ngày và tiến tới ngưng hoàn toàn. Đây là cách an toàn nhất và ít đau nhất, vì cơ thể bạn sẽ dần dần ngừng sản xuất sữa.

Việc cai sữa đột ngột có thể gây đau đớn, căng tức và có nguy cơ cao tiến triển thành viêm vú. Nếu bạn đang hút sữa, hãy giãn dần các cữ hút ra để cơ thể thích nghi dần.

Tránh kích thích núm vú, vì điều này sẽ kích thích sản xuất sữa.

Mặc áo ngực có tác dụng nâng đỡ nhưng không quá chật. Chọn áo rộng và không nhìn thấy các vệt sữa; cân nhắc dùng miếng lót thấm sữa để thấm sữa chảy ra.

Tắm vòi sen nước ấm. Mặc dù không tránh khỏi một chút kích ứng, nhưng tắm nước ấm có thể giúp giảm áp lực lên bầu ngực và xoa dịu tình trạng căng tức. Tránh để tia nước phun trực tiếp vào bầu ngực.

Tránh hút sữa, vì như vậy cơ thể sẽ lầm tưởng rằng cần phải sản xuất nhiều sữa hơn. Nếu bắt đầu thấy căng tức sữa, bạn chỉ nên vắt sữa đủ để bớt khó chịu.

Uống nhiều nước

Nếu thiếu nước, cơ thể thực ra sẽ bắt đầu sản xuất nhiều sữa hơn, và bạn sẽ càng khó chịu hơn.

Uống trà cây xô thơm

Uống trà xô thơm-cách tiêu sữa cho mẹ khi cai sữa cho con
Uống trà xô thơm-cách tiêu sữa cho mẹ khi cai sữa cho con

Cây xô thơm có chứa chất estrogen tự nhiên, được biết là có tác dụng làm cạn nguồn sữa. Bạn có thể tìm cây xô thơm ở một trong hai dạng sau

  • Dạng trà: mua trà xô thơm tại các cửa hàng chăm sóc sức khỏe. Pha trà kèm thêm một ít sữa và mật ong.
  • Dạng rượu thuốc: Trong rượu thuốc cây xô thơm có một chút cồn; bạn có thể mua ở các cửa hàng chăm sóc sức khỏe. Rượu thuốc có hiệu quả hơn trà trong việc làm cạn nguồn sữa.

Uống vitamin B6

Uống vitamin B6-cách tiêu sữa cho mẹ khi cai sữa cho con
Uống vitamin B6-cách tiêu sữa cho mẹ khi cai sữa cho con

Vitamin B6 được cho rằng có thể ngăn chặn quá trình cơ thể sản xuất plasma prolactin có tác dụng kích thích tiết sữa. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu phát hiện rằng không có dữ liệu thống kê liên quan cho thấy vitamin B6 thực sự giúp ức chế lactation.

Trên đây là một số cách tiêu sữa cho mẹ khi cai sữa cho con. Những cách này giúp an toàn cho cả mẹ và bé đồng thời giúp mẹ được tiêu sữa nhanh. Theo dõi chuyenvochong.com để cập nhật các kiến thức nuôi dạy con hữu ích nhé.