Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa mẹ cần biết

Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa mẹ cần biết
Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa mẹ cần biết

Ọc sữa là một trong những tình trạng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là em bé mới chào đời. Để xử lý được tình trạng này, mẹ cần thay đổi cách cho ăn cũng như lưu ý một số vấn đề sinh hoạt của bé.

Có thể nói rằng, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ có ít nhất 1-2 lần bị ọc sữa. Khi bị ọc sữa lên mũi bé dễ bị tắc nghẽn đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, có thể là do bệnh lý hoặc do cách mẹ cho ăn chưa đúng. Vì vậy mẹ cần phải nắm rõ cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa để ứng phó kịp thời.

Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa, chị em hãy cùng theo dõi kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ọc sữa

Hiện tượng ọc sữa là tình trạng sinh lý bình thường với trẻ dưới 6 tháng tuổi.

  • Do các van đóng, mở ở cổ họng bé sơ sinh còn yếu nên hoạt động chưa đồng bộ. Chính vì thế, bé vừa thở vừa nuốt sẽ dẫn đến tình trạng sữa trào lên mũi.
Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ọc sữa
Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ọc sữa
  • Dấu hiệu của các bệnh tắc ruột, nhiễm khuẩn tiêu chảy, lồng ruột. Nếu thấy bé dấu hiệu ọc sữa lên mũi thì mẹ nên theo dõi sát sao để kịp thời đưa đến bác sỹ, đưa ra cách xử lý.
  • Mắc chứng hẹp phì đại môn vị, trong trường hợp này, bạn nên đưa trẻ đi khám bệnh để bác sĩ ngay.
  • Trẻ bị lồng ruột kèm theo là khóc thét từng cơn dữ dội, xanh tái, có thể đi tiêu nhày máu sau đau bụng khoảng 6 giờ.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa

Bước 1: Cho bé ngồi thẳng lên tránh tình trạng bé nôn trớ. Trong trường hợp thấy bé bị ho thì có nghĩa đường thở bị tắc, mẹ hãy lấy khăn lau sạch mũi, một lúc sau mới cho bú tiếp.

Bước 2: Với những bé thở khó, mặt mũi tím tái, mẹ cần nhanh chóng hút sữa ra khỏi mũi, miệng và gọi xe cấp cứu đưa bé đến bệnh viện gần nhất.

Bước 3: Nếu làm những bước trên vẫn thấy bé khó thở thì đặt bé nằm úp lên cánh tay, phần đầu úp xuống đất. Dùng tay vỗ nhẹ 5 cái mỗi lần lên lưng bé, sau đó nhẹ nhàng lật bé lại xem bé đã thở bình thường chưa.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa
Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa

Bước 4: Trong trường hợp bé vẫn chưa thở bình thường, các mẹ hãy nhanh chóng hô hấp nhân tạo cho trẻ.

Lưu ý quan trọng tránh tình trạng trẻ sơ sinh bị ọc sữa

Chia nhỏ khẩu phần ăn

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh khá non nớt vì thế dung tích nhỏ hơn rất nhiều. Để tránh tình trạng bị ọc sữa, mẹ nên cho bé bú nhiều lần thay vì bú quá nhiều trong 1 lần. Cách này giúp bé tiêu hoa nhanh hơn, lượng sữa bú giảm bớt.

Không để trẻ vừa nằm vừa bú

Trẻ sơ sinh dễ nuốt hơi vào trong lúc đang bú vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Chính vì thế, nếu cho bé nằm bú thì sẽ dễ bị ọc sữa. Tốt nhất sau khi cho bé bú xong mẹ bên giữ không đặt bé nằm xuống ngày. Nếu có thể hãy tìm cách để bé ợ hơi, nó sẽ giảm bớt lượng khí thừa gây ra đầy bụng.

Chọn tư thế cho bé bú mẹ đúng cách

Khi cho bé bú mẹ, bạn chỉ nên cho bé bú từ từ, tránh để bé ăn quá no mỗi lần. Với trẻ bú bình, mẹ nên giữ cho bình sữa nghiêng 45 độ, sữa luôn ngập cổ bình.

Chọn tư thế cho bé bú mẹ đúng cách
Chọn tư thế cho bé bú mẹ đúng cách

Chọn tư thế ngủ của bé sơ sinh

Một tư thế ngủ đúng không chỉ giúp bé ngủ ngon hơn mà cũng có thể cải thiện phần nào nguy cơ bị trào ngược. Mẹ có thể nâng đầu nằm của bé lên cao một góc 30 độ, chính độ nghiêng này sẽ giúp thực phẩm trong dạ dày không trào ngược lên trong lúc bé ngủ.

Tránh để trẻ sơ sinh ngửi mùi thuốc lá

Việc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển, sức khỏe mà còn khiến bé cưng tăng tiết a-xít trong dạ dày nhiều hơn. Vậy nên mẹ không cho bé tiếp xúc với môi trường khói thuốc.

Trên đây là cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa mà mẹ cần nắm rõ. Hãy chọn tư thế bú và ngủ đúng cách để tránh tình trạng trẻ bị ọc sữa gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.