Chuẩn bị tâm lý cho con đi du học nước ngoài

chuẩn bị tâm lý cho con
Chuẩn bị tâm lý cho con chuẩn bị đi du học

Hiện nay khi cuộc sống đầy đủ hiện đại, nhiều gia đình muốn con cái được tận hưởng môi trường giáo dục tốt hơn nên gửi con đi du học ở các trường danh tiếng trên thế giới. Việc học tập trong nước cũng khiến các bậc cha mẹ phải đau đầu huống chi là đến một nơi hoàn toàn xa lạ.

Chuẩn bị tâm lý cho con đi du học nước ngoài cần chú ý những gì?

Nhiều người cứ nghĩ rằng cho con đi học nước ngoài chỉ cần nhiều tiền là đủ. Cứ cho con tiền ra nước ngoài để chi tiêu cho việc học và vui chơi là được rồi. Nhưng thực tế không phải vậy, việc chuẩn bị tâm lý cho con lại cực kì quan trọng hơn nhiều lần.

Chuẩn bị tâm lý vững vàng là điều đầu tiên mà cha mẹ phải xây dựng cho con cái. Vậy cha mẹ nên làm gì để con cái có được một sự chín chắn và hiểu biết để an tâm cho con đi du học.

Dạy cho con tính độc lập sớm

Nhiều người bây giờ cho con đi du học rất sớm chứ không chỉ đi học đại học hay thạc sĩ mới gửi con đi du học. Nhiều gia đình cho con đi khi hết cấp một hoặc cấp hai nên việc dạy con tính độc lập là cần thiết. Bởi con trẻ cứ lớn lên trong tình yêu thương của mẹ cha, khi vùng vẫy ở một nơi xa lạ sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bị “sốc”.

Chuẩn bị tâm lý cho con đi du học nước ngoài cần những gì
Chuẩn bị tâm lý cho con đi du học nước ngoài cần những gì?

Không biết làm việc nhà, không giao tiếp được với mọi người, khi gặp khó khăn không biết làm sao để giải quyết… vì ở nhà đã có ba mẹ lo cho.

Nên bạn cần dạy con tính độc lập làm mọi việc. Đừng quá cưng chiều con, nên dạy con làm tất cả mọi việc từ sớm để rèn luyện tính độc lập cho con trẻ. Khi con cái độc lập mọi việc thì ra nước ngoài có thể dễ dàng tiếp xúc với một nền văn hóa mới. Thậm chí là nhiều bạn trẻ đi du học có thể vừa học vừa làm mà vẫn đảm bảo được kết quả học tập tốt lại quen biết nhiều bạn bè.

Ngoại ngữ là vấn đề quan trọng

Chuẩn bị tâm lý cho con chuẩn bị đi du học
Chuẩn bị tâm lý cho con chuẩn bị đi du học

Ngoại ngữ là phương tiện để giao tiếp nên đóng vai trò quan trọng. Nhiều phụ huynh cứ nghĩ rằng chẳng cần phải học, qua bển rồi tự khắc học được thôi. Đây là một sai lầm đó nhé bởi nếu con bạn không biết ngoại ngữ thì khi ra một môi trường với ngôn ngữ lạ sẽ rất dễ bị rơi vào trạng thái trầm cảm. Không dám nói chuyện với mọi người xung quanh vì không biết nói thế nào cho đúng. Dần dần làm con bị xa rời môi trường học tập và cảm thấy chán nản. Nên đầu tư cho con học ngoại ngữ thật tốt trước khi đi du học chính là một trong những bước chuẩn bị quan trọng cho con cái.

Không quá đặt nặng vấn đề trách nhiệm lên vai con cái

Đừng khiến con cảm thấy quá áp lực khi du học
Đừng khiến con cảm thấy quá áp lực khi du học

Nhiều cha mẹ quá kì vọng vào con cái họ nên cứ hay đặt mọi gánh nặng lên vai con cái khi con ra nước ngoài du học. Ép con phải học để đạt được điểm thật cao. Nếu bạn là một người cha mẹ thông minh thì đừng bao giờ làm vậy. Bởi kết quả tốt không phải xuất phát từ những lời ép buộc mà từ tính tự giác của mỗi người. Trước khi gửi con đi du học thì nên tạo tâm lí thoải mái cho con, tránh gây áp lực vì có thể đưa lại phản ứng ngược đối với con cái.

Là người làm cha làm mẹ, trước khi quyết định cho con đi du học cần chuẩn bị một tâm lí vững vàng cho con. Luôn tạo sự khuyến khích tự giác và độc lập. Chính cha mẹ sẽ là người hướng dẫn thành công cho tương lai của con bạn.