Học người Nhật cách dạy trẻ 5 tuổi giúp con thông minh

cách dạy trẻ 5 tuổi của người Nhật
Học người Nhật cách dạy trẻ 5 tuổi giúp con thông minh

Hãy học người Nhật cách dạy trẻ 5 tuổi giúp con thông minh và sáng tạo hơn. Đừng “giết chết” tư duy sáng tạo hay năng lực phát huy trí tuệ của con bạn chỉ bởi vì một nguyên tắc “cổ hủ” nào đó của bạn. Đừng bắt con phải làm điều gì đó rập khuôn ở độ tuổi này. Đây là độ tuổi con bạn cần có người lắng nghe, thấu hiểu và chỉ dẫn cho chúng những kiến thức ngoài cuộc sống thay vì những khuôn phép cứng nhắc nhàm chán. Và dưới đây là những cách dạy trẻ 5 tuổi của người Nhật mà người Việt nên học tập.

Những cách dạy con của người Nhật mà người Việt nên học tập

cách dạy trẻ 5 tuổi giúp con thông minh của người Nhật
Hãy lắng nghe một cách nghiêm túc vấn đề của con

Lắng nghe con 1 cách nghiêm túc

1. Hãy lắng nghe một cách nghiêm túc vấn đề của con. Dù bạn đã biết câu trả lời nhưng hãy học cách cùng con nghĩ ra cách trả lời để dạy con phương pháp tự tìm lời giải.

2. Thường xuyên đặt những câu đố thông minh cho trẻ để giúp trẻ phát triển tư duy và suy nghĩ để trả lời những câu đố. Đây là cách người Nhật áp dụng thành công trong cách dạy trẻ 5 tuổi, giúp trẻ có những kỹ năng giải câu đố nhanh.

3. Dạy con bạn cách tập trung làm việc để phát huy óc sáng tạo của chúng. Đây là cách người Nhật dạy cho con của mình.

cách dạy con 5 tuổi của người Nhật
Chơi cũng là một phương thức giáo dục hoàn hảo

Vừa học vừa chơi

4. Chơi cũng là một phương thức giáo dục hoàn hảo nếu các bậc phụ huynh biết cách. Ví dụ như những trò chơi như xếp hình, lắp ghét, đồ chơi thông minh… rất phù hợp với trẻ 5 tuổi, giúp trẻ phát triển óc sáng tạo và trí thông minh của mình.

Hay những trò chơi ngoài trời, giúp trẻ nhận biết các loại cây cỏ, động vật hoặc một vài điều lý thú của thiên nhiên.

Học người Nhật cách dạy trẻ 5 tuổi giúp con thông minh
Kích thích tư duy của trẻ bằng những bài học lý thú

Xem thêm: Trường tiểu học quốc tế vinshcool

5. Bạn hoàn toàn có thể kích thích tư duy của trẻ bằng những bài học lý thú và không bao giờ nhàm chán như vẽ tranh, bài hát, sáng tác thơ. Đó cũng là cách để bạn hiểu con mình hơn, biết chúng thích điều gì, đang suy nghĩ gì qua những bài hát, qua những bức tranh…

6. Đã bao giờ bạn nghĩ rằng nên dạy con cách thể hiện cảm xúc khi con 5 tuổi? Hay cứ tùy mặc con mình và nghĩ rằng mỗi đứa mỗi tính? Đừng bỏ qua điều này vì có thể bạn sẽ không nhận biết được con mình có nguy cơ bị tự kỷ hay sống thu mình.

Một cách dạy trẻ 5 tuổi của người Nhật nữa mà cha mẹ Việt nên học chính là dạy trẻ thể hiện cảm xúc của mình. Điều này vừa giúp trẻ có cuộc sống vui vẻ, vừa giúp bạn kịp thời biết được vấn đề của con để giải quyết ngay từ đầu.

cách dạy trẻ 5 tuổi thông minh của người nhật
Hãy tôn trọng và coi trọng trẻ như thành viên thực sự

Tôn trọng ý kiến của con

7. Hãy tôn trọng và coi trọng trẻ như thành viên thực sự. Hãy phân công công việc cho trẻ những công việc vừa sức để con biết chúng có giá trị trong ngôi nhà của mình.

8. Tôn trọng ý kiến và sở thích của con. Ví như chuyện ăn, mặc, đi chơi. Dù chỉ là việc nhỏ nhưng đó cũng là cách con bạn cảm thấy thoải mái, đồng thời học được cách tự lập trong cuộc sống của mình ngay từ khi còn nhỏ.

Ngoài ra, bạn có thể dạy trẻ cách tự lập và tự chủ bằng cách giao việc cho trẻ và để chúng hoàn thành công việc một cách độc lập và nâng dần độ khó để trẻ có thể vượt qua được thử thách của bản thân.

Chấp nhận thất bại của con

9. Mỗi khi trẻ thất bại một điều gì đó, hãy cùng con bạn tìm ra điểm mà chúng sai và khuyến khích chúng không nên lặp lại sai lầm này vào lần sau, tuyệt đối không quát mắng để chúng bị ám ảnh và sợ thất bại, nhất là khi ở nơi đông người. Điều đó sẽ giúp con bạn học được cách kiên cường va hoàn thiện bản thân hơn. 5 tuổi chính là “thời điểm vàng” để hình thành trong chúng những thói quen, tư duy tích cực này.

Trên đây là 9 cách dạy trẻ 5 tuổi mà người Nhật thường xuyên áp dụng khi dạy con em mình. Và họ đã thành công để tạo ra lớp lớp người văn minh, tiến bộ và lịch sự. Bạn hoàn toàn có thể giúp con mình trở thành một người thông minh và thành công nhờ những gợi ý trên.