Cha mẹ nên làm gì khi biết con bị bệnh tự kỷ? Dấu hiệu sớm của trẻ tự kỷ

Bệnh tự kỷ
Bệnh tự kỷ là gì

Bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ không còn là căn bệnh xa lạ trên thế giới. Tuy nhiên ở Việt Nam, việc phát hiện và điều trị bệnh tự kỷ vẫn chưa phát triển. Vậy làm sao để phát hiện dấu hiêu của bệnh tự kỷ và cha mẹ nên làm gì khi biết con bị tự kỷ? Cùng tham khảo những thông tin bổ ích dưới đây nhé!

Bệnh tự kỷ là gì

Bệnh tự kỷ
Bệnh tự kỷ là gì

Tự kỷ là bệnh rối loạn các chức năng phát triển từ khi còn nhỏ và bệnh sẽ có những ảnh hưởng tới cuối đời nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh tự kỷ thể hiện ở sự khiếm khuyết trên nhiều phương diện của trẻ như: giao tiếp xã hội, giảm tương tác xã hội hay có những hành vi bất thường. Bệnh tự kỷ nếu không được phát hiện kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ cả về tâm lý và sinh lý. Vậy dấu hiện của bệnh tự kỷ là gì? Cha mẹ nên làm gì khi biết con bị tự kỷ?

Dấu hiệu phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ

Có rất nhiều những dấu hiện mà cha mẹ cần chú ý để phát hiện sớm bệnh tự kỷ cho con, chủ yếu dựa vào 3 dấu hiện là trẻ giảm giao tiếp, tương tác xã hội không cao hay trẻ có những hành vi bất thường. Xem xét  kỹ các dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bố mẹ phát hiện kịp thời bệnh tự kỷ cho con.

Trẻ giảm giao tiếp

Cha mẹ nên làm gì khi biết con bị tự kỷ
Cha mẹ nên làm gì khi biết con bị tự kỷ

Cha mẹ nên làm gì khi biết con bị tự kỷ giảm giao tiếp? Một trong những biểu hiện đầu tiên ở trẻ tự kỷ đó là giảm giao tiếp và chậm nói. Nếu như con bạn chưa biết nói sau 24 tháng hay nói chậm, nói lặp lại và không biết cách giao tiếp duy trì cuộc hội thoại với người khác thì rất có thể trẻ đã mắc bệnh tự kỳ.

Chính bởi vậy, khi thấy con chậm nói, đặc biệt là con trai bố mẹ cần theo dõi sát sao các biểu hiện của con để phát hiện bệnh kịp thời. Bệnh tự kỷ rất khó nhận biết đặc biệt là ở trẻ nhỏ bởi khác với bệnh down, các trẻ bị bệnh tự kỷ vẫn có khuôn mặt đáng yêu và lanh lợi. Tuy nhiên, việc trẻ ngày càng chậm giao tiếp và không phát triển khả năng giao tiếp cũng đặt ra một mức báo động với các ông bố bà mẹ đấy.

Tương tác xã hội không cao

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trẻ em có khả năng bị tự kỷ nếu như tương tác xã hội không cao. Hành vi tương tác xã hội có thể cụ thể hóa như: không quan tâm các trẻ em khác đang chơi gì hoặc gào khóc một mình mà không gọi bố mẹ tới hay có xu hướng tránh xa bố mẹ hoặc không cho bố mẹ đi xa…

Tương tác xã hội ở trên có thể được nhìn nhận trên nhiều phương diện khác nhau tuy nhiên nếu trẻ đang thu hẹp mình lại và không muốn giao tiếp với bạn bè, người thân thì các bậc bố mẹ cũng nên để ý tìm hiểu tâm tư của con đang có khúc mắc hay vấn đề gì không.

bệnh tự kỷ
Bệnh tự kỷ khiến trẻ giảm giao tiếp

Thường nếu trẻ giận dỗi hay đang đòi hỏi gì mà không được đáp ứng cũng nảy sinh ra vấn đề không muốn giao tiếp để gây sự chú ý của người lớn. Tuy nhiên quá trình này sẽ không kéo dài và trẻ sẽ sớm vui chơi trở lại. Còn nếu như trẻ không gian tiếp xã hội trong thời gian dài thì đây thật sự là vấn đề mà bố mẹ cần quan tâm.

Dấu hiệu từ những hành vi bất thường

Theo các nghiên cứu từ trẻ em mắc bệnh tự kỷ, các bác sỹ hàng đầu thế giới đã chỉ ra rằng dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh đó là những hành vi bất thường của trẻ. Vậy cha mẹ nên làm gì khi biết con bị tự kỷ với những hành vi bất thường như: Lắc lư người liên tục, đập đầu, ôm khư khư một món đồ chơi hay thích ăn những đồ vật bất thường như quần áo, màn cửa, thích chui vào các nơi tối như gầm giường hay gầm tủ…

Các dấu hiệu có thể đến dồn dập với nhau hoặc các dấu hiệu lặp đi lặp lại ở trẻ trong thời gian dài sẽ báo hiệu cho cha mẹ biết con mình bị tự kỷ.

Cha mẹ nên làm gì khi biết con bị tự kỷ

Cha mẹ nên làm gì khi biết con bị tự kỷ là câu hỏi gây đau đầu nhất, đặc biệt ở Việt Nam khi những phương pháp điều trị bệnh chưa thật sự tiên tiến. Khi phát hiện con bị tự kỷ, cha mẹ không nên hoảng hốt hay thay đổi thái độ với con. Sự thay đổi đột ngột thái độ sẽ làm trẻ tự kỉ thấy sợ hãi và không chấp nhận được.

Cha mẹ nên làm gì khi biết con bị tự kỷ
Cha mẹ nên làm gì khi biết con bị tự kỷ

Khi con bị tự kỷ, bố mẹ nên tìm hiểu nhiều các sách báo và tài liệu chuyên sâu về bệnh, đồng thời đưa con đến bác sỹ để có phác đồ điều trị dựa trên tình trạng bệnh của con. Có một điều chắc chắn rằng bệnh tự kỷ không thể chữa khỏi trong 1 sớm 1 chiều, chính bởi vậy các bậc cha mẹ nên hết sức bình tĩnh và kiên nhẫn, tránh để ảnh hưởng tới tâm lý của con sẽ khiến con hoảng loạn và làm bệnh tự kỷ càng trầm trọng hơn.

Trên đây là những lưu ý cha mẹ nên làm gì khi biết con bị tự kỷ. Cùng chia sẻ những thông tin này đến các bậc cha mẹ khác đang phải cùng con đối mặt với căn bệnh tự kỷ để biết cách phòng tránh và đồng hành cùng con nhé.