Làm gì khi trẻ sốt mọc răng? Mách mẹ cách hạ sốt cho bé mọc răng.

làm gì khi trẻ sốt mọc răng
Cách hạ sốt cho trẻ mọc răng

Làm gì khi trẻ sốt mọc răng là vấn đề rất được các bà mẹ quan tâm. Mỗi trẻ lại có những biểu hiện khác nhau, bởi vậy các mẹ cần quan sát trẻ và có những cách xử lý thích hợp để giúp trẻ thoải mái hơn. Bài viết sau sẽ bày mẹo trị sốt mọc răng cho bé giúp bé dễ dàng vượt qua giai đoạn khó chịu này nhé.

Nguyên nhân trẻ sốt mọc răng

làm gì khi trẻ sốt mọc răng
Cách hạ sốt cho trẻ mọc răng

Những chiếc răng đầu tiên của trẻ có thể mọc bất cứ lúc nào từ khoảng 3 đến 15 tháng tuổi. Sự gia tăng nhiệt độ của trẻ trong thời gian mọc răng được gọi là sốt mọc răng. Việc sốt có thể do tình trạng viêm nướu trong quá trình mọc răng. Ngoài ra còn có một quá trình sản xuất nước bọt quá mức, được cho là đi xuống ruột và làm lỏng phân. Phân lỏng không giống như tiêu chảy.

Các biểu hiện khác nhận biết trẻ sắp mọc răng

+ Trẻ hay cáu, khóc nhiều hơn bình thường. Điều này xuất phát từ sự khó chịu ở lợi của bé.

+ Nước dãi chảy nhiều hơn do việc tăng tiết nước bọt.

+ Thích nhai các đồ vật và cho tay vào miệng để làm giảm cảm giác ngứa, khó chịu.

+ Phát ban mọc răng. Biểu hiện này ít gặp nhưng không phải là không xảy ra. Bởi vậy bạn cũng nên lưu ý.

Làm gì khi trẻ sốt mọc răng

Xoa nướu răng cho bé

cách hạ sốt cho trẻ mọc răng
Xoa nướu cho bé

Bên cạnh cách hạ sốt khi trẻ mọc răng, bạn có thể xoa dịu sự khó chịu cho trẻ bằng cách chà xát một ngón tay sạch hoặc khăn mềm trên nướuc của bé. Bạn cũng có thể cho bé gặm dụng cụ nhai nướu để bé bớt ngứa lợi và cũng là một hình thức massage.

Sử dụng thuốc giảm đau

Cách hạ sốt cho bé khi mọc răng bằng thuốc
Cách hạ sốt cho bé khi mọc răng bằng thuốc

Nếu em bé cáu kỉnh bạn có thể kiểm soát cơn đau bằng thuốc giảm đau dành cho trẻ em như acetaminophen hoặc ibuprofen. Nhưng tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến của trình dược viên loại thuốc mà bạn sử dụng để phù hợp với tuổi và cân nặng của bé. Thuốc giảm đau thường đi kèm với tác dụng hạ sốt cho trẻ mọc răng

Sử dụng gel mọc răng

Nhiều mẹ phân vân làm gì khi trẻ sốt mọc răng và có nên sử dụng gel mọc răng không? Một số loại gel mọc răng giúp giảm cảm giác khó chịu khu vực nướu đồng thời giúp răng mọc nhanh hơn. Do vậy nó sẽ rút ngắn thời gian khó chịu cho bé. Bạn nên lưu ý để tránh trẻ bị dị ứng với loại gel sử dụng.

Tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ

cách hạ sốt cho bé khi mọc răng
Tìm sự trợ giúp bác sĩ cũng là cách hạ sốt cho trẻ mọc răng

Hầu hết các triệu chứng ở trẻ thường xảy ra trong thời gian ngắn. Đau răng dễ xử lý tuy nhiên nếu bạn thấy có bất cứ bất thường nào, hãy tìm đến bác sĩ. Hãy tìm đến bác sĩ nếu:

+ Bé bị sốt cao. Thông thường trẻ sốt do mọc răng chỉ dưới 38.5 độ.

+ Bé bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.

+ Em bé không giảm bớt cơn đau nếu đã áp dụng một số cách.

Sức khỏe răng miệng của bé đặc biệt quan trọng bởi vậy bạn không nên chủ quan làm gì khi trẻ sốt mọc răng. Nếu bạn không có những biện pháp can thiệp kịp thời sẽ khiến trẻ biếng ăn và ốm yếu.