Làm sao để biết cơ thể trẻ sơ sinh nóng hay lạnh?       

Làm sao để biết cơ thể trẻ sơ sinh nóng hay lạnh?       
Làm sao để biết cơ thể trẻ sơ sinh nóng hay lạnh?       

Làm sao để biết trẻ sơ sinh nóng hay lạnh là một trong những thắc mắc hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh. Cũng bởi, việc nhận biết được nhiệt độ cơ thể của bé sẽ giúp đưa ra phương án xử lý kịp thời.

Trong những ngày đầu đời, thân nhiệt của trẻ sơ sinh thường chưa ổn định. Có lẽ vì thế mà trẻ thường xuyên rơi vào tình trạng quá lạnh hoặc quá nóng. Đặc biệt, với những chị em lần đầu làm mẹ, việc kiểm soát nhiệt độ của trẻ càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Nhiều bà mẹ dễ mắc phải các sai lầm như mặc ít áo hay quán nhiều khăn khiến thân nhiệt của bé thay đổi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Vậy, làm sao để biết trẻ sơ sinh nóng hay lạnh đây? Để nhận biết nhiệt độ cơ thể con chính xác các mẹ có thể áp dụng những cách sau.

Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể

Đây là cách được khá nhiều bà mẹ áp dụng, vì nó vừa tiện lợi vừa cho kết quả nhanh chóng. Mẹ có thể mua tại hiệu thuốc với nhiều loại khác nhau, trong đó nhiệt kế thủy ngân được sử dụng phổ biến và cho kết quả chính xác. Khi đó nếu nhiệt độ ở mức 36,5 – 38 độ là bình thường, còn cao hoặc thấp hơn thì có nghĩa bé đang bị lạnh hoặc sốt.

Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể
Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể

Cách đo nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế thủy ngân:

  • Cách 1: Đặt ở nách khoảng 2 phút, khi rút ra hãy cộng thêm kết quả đo 0,5 độ để ra nhiệt độ cơ thể thật của trẻ.
  • Cách 2: Đo ở hậu môn của bé trong vòng 1 phút, kết quả chính là nhiệt độ thật mà không phải cộng thêm.
  • Cách 3: Mẹ dùng nhiệt kế đặt vào vành tai trẻ, kết qyar cộng thêm 0.3 để ra nhiệt độ thật.

Sờ tay vào cổ và gáy

Ngoài cách đo nhiệt kế, mẹ có thể sờ tay vào cổ hoặc gáy của con để biết nhiệt độ cơ thể trẻ như thế nào. Khi thấy cổ bé lạnh, mẹ nên mặc áo ấm hoặc yếm cho trẻ. Còn cổ nóng kết hợp má ửng hộ thì có thể mẹ đã mặc quá nhiều áo cho bé. Nên mặc vừa đủ để bé cảm thấy dễ chịu và thoải mái.

Kiểm tra ngực và lưng

Đây cũng là một cách kiểm tra thân nhiệt khá hay mà mẹ nên áp dụng. Bạn hãy sờ tay vào ngực và lưng để xem bé đang nóng hay lạnh. Trong trường hợp ngực và lưng ra nhiều mồ hôi có nghĩa trẻ đang bị nóng quá mức. Việc đổ mồ hôi thường xuyên sẽ khiến thân nhiệt dễ bị cảm lạnh, mẹ nên mặc quần áo chất liệu cotton dễ thấm hút mồ hôi.

Kiểm tra ngực và lưng
Kiểm tra ngực và lưng

Sờ tay vào vùng nách, bẹn

Vị trí này cũng có thể giúp bạn kiểm tra được thân nhiệt của con một cách dễ dàng và khá chính xác. Tương tự với những cách trên, nếu nóng thì có nghĩa thân nhiệt đang cao, còn lạnh thì mẹ cần ủ ấm cho con.

Kiểm tra màu sắc da của bé

Bên cạnh những cách kiểm tra thân nhiệt trẻ sơ sinh nóng hay lạnh đã chia sẻ ở trên, mẹ cũng nên chú ý đến màu sắc của da ở vùng miệng, chân, đầu móng tay…Khi thấy những vùng da này bị thâm, xám thì hãy ủ ấm ngay cho bé.

Ngược lại, vùng da này hồng hào thì bình thường, còn đỏ bừng bừng thì có nghĩa trẻ đang nóng, mẹ nên mặc đồ thoáng cho bé để hạ bớt nhiệt độ.

Kiểm tra màu sắc da của bé
Kiểm tra màu sắc da của bé

Sờ vào vị trí tay, chân, mũi

Với những trường hợp vùng da tay, chân, mũi của trẻ bị lạnh thì mẹ cần làm ấm, đặc biệt là mùa đông. Vì nếu để lạnh quá lâu, bé sẽ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm phổi. Còn nếu nóng thì hãy mặc đồ thoáng mát cho bé.

Trên đây là một số cách giúp bạn trả lời được câu hỏi làm sao để biết trẻ sơ sinh nóng hay lạnh. Hãy áp dụng ngay để kiểm soát thân nhiệt của trẻ một cách chính xác nhé!