Những lưu ý mà bất kỳ cặp vợ chồng nào khi vay vốn cần phải biết

Những lưu ý mà bất kỳ cặp vợ chồng nào khi vay vốn cần phải biết
Những lưu ý mà bất kỳ cặp vợ chồng nào khi vay vốn cần phải biết

Vay vốn ngân hàng hiện đang là một phương thức vay vốn được nhiều người lựa chọn bởi sự an toàn cũng như thủ tục nhanh gọn. Để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân, người vay vốn cần nắm rõ những lưu ý sau đây.

Điều kiện vay vốn

Muốn vay vốn thành công, người vay cần đáp ứng những điều kiện về tuổi tác, sức khỏe, nghề nghiệp, thu nhập cá nhân,…. Khách hàng vay vốn phải là công dân Việt Nam với độ tuổi từ 20-55 đối với nữ và 20-58 đối với nam, có sức khỏe tốt có nguồn thu nhập hàng tháng ổn định.

Thủ tục vay vốn

Thủ tục vay vốn khá đơn giản. Chỉ cần bạn đáp ứng những điều kiện vay vốn kể trên và có đầy đủ những giấy tờ dưới đây thì việc vay vốn sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

  • Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu
  • Sổ hộ khẩu
  • Giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp
  • Giấy chứng thực thu nhập cá nhân
  • Giấy đề xuất phương ân trả nợ
  • Giấy cam kết mục đích sử dụng vốn
Để được hỗ trợ vay vốn thì cần đáp ứng các điều kiện và thủ tục cần thiết
Để được hỗ trợ vay vốn thì cần đáp ứng các điều kiện và thủ tục cần thiết

Lựa chọn loại hình vay vốn phù hợp

Hiện nay, các ngân hàng ở nước ta có 4 loại hình vay vốn đó là vay tín chấp, vay thế chấp, vay trả góp và vay thấu chi. Mỗi loại hình đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích vay vốn và khả năng chi trả mà khách hàng nên lựa chọn một loại hình vay vốn sao cho phù hợp nhất.

>>Xem thêm: Vay thế chấp nhà đất ngân hàng nào tốt nhất 2019

Tìm hiểu kỹ trước khi ký hợp đồng

Số tiền vay, cách giải ngân, lãi suất hàng tháng, phương thức thanh toán tiền lãi, chi phí phạt trả chậm và chi phí phải trả khi hoàn tất hợp đồng trước thời hạn là những điều mà khách hàng vay vốn cần tìm hiểu rõ trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng. Nếu chưa hiểu rõ bất kì điều gì, hãy hỏi trực tiếp nhân viên tư vấn của ngân hàng. Bên cạnh đó, người vay cũng cần biết những quyền lợi của bản thân khi vay vốn tại ngân hàng.

Cẩn trọng với chương trình  khuyến mại

Các chương trình vay vốn khuyến mại thường vào các dịp cuối năm. Đây có thể là cơ hội vàng cho nhiều người vay vốn nhưng đôi khi cũng dẫn họ vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Lời khuyên là đừng quá ham lãi suất ban đầu trong khoảng thời gian khuyến mại mà quên đi khoảng thời gian về sau và mức lãi suất sẽ là bao nhiêu phần trăm.

Dự trù khả năng chi trả

Mức lãi suất ở một khoản vay sẽ có sự biến động tùy theo tình hình thị trường và chính sách của mỗi ngân hàng, tuy nhiên sự biến động này không quá lớn. Vì vậy người vay vốn cần nắm chắc thông tin, lập kế hoạch và dự trù khả năng chi trả để tránh những trường hợp bị động.

Cần dự trù khả năng chi trả để tránh áp lực về mặt tài chính
Cần dự trù khả năng chi trả để tránh áp lực về mặt tài chính

Lưu giữ giấy tờ vay vốn

Sau khi ký hợp đồng vay vốn, hãy giữ cẩn thận những giấy tờ liên quan và hợp đồng. Đây là cách để đảm bảo quyền lợi cho người vay cũng như tránh những rủi ro không đáng có sau này.

>> Bài viết liên quan: Cách tính lãi suất vay vốn ngân hàng mới nhất 2019