Tranh cãi trong việc dạy con của vợ chồng trẻ

Tranh cãi trong việc dạy con của vợ chồng trẻ
Tranh cãi trong việc dạy con của vợ chồng trẻ

Dạy con là trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của các bậc làm cha làm mẹ. Mặc dù  mỗi người cha người mẹ đều có tình yêu thương vô bờ bến với con cái, nhưng họ lại có những cách thể hiện khác nhau, và mỗi quan điểm song khác nhau.

Do vậy không thiếu những trường hợp bố mẹ, đặc biệt là đa số bố mẹ trẻ hiện nay thường xuyên dễ xẩy ra tranh cãi trong việc nuôi dưỡng con cái. Dưới đây là những vấn đề dễ phát sinh tranh cãi trong quá trình nuôi con trưởng thành của các cặp vợ chồng trẻ.

Những bất đồng trong việc dạy con của vợ chồng trẻ

Vấn đề ăn uống của con trẻ

Trong rất nhiều trường hợp, bố có thể hơi chiều chuộng con cái một chút nên thường sẽ cho con những món quà vặt như bánh kẹo, bim bim…. Còn mẹ thì chú ý đến những bữa ăn chính và bổ sung dinh dưỡng cho con. Khi con ăn đồ ăn vặt quá nhiều thì sẽ biếng ăn những bữa ăn chính. Khi đó có thể vì con mà bố mẹ sẽ có những mâu thuẫn trong việc chọn thực phẩm theo sở thích của con hay theo nhu cầu dinh dưỡng cần thiết.

dạy con ăn uống
Vấn đề ăn uống của con trẻ

Trong trường hợp này cả bố và mẹ nên có sự bàn bạc, thống nhất để đưa ra một thực đơn kết hợp cho con trẻ. Có thể xen kẽ một bữa con được ăn thứ con thích, bữa khác con phải ăn thêm rau củ quả để bổ sung dinh dưỡng. Như vậy bố vẫn có thể chiều ý thích của con bằng những món quà vặt nhưng ít hơn một chút; và mẹ vẫn lo chu toàn bữa ăn dinh dưỡng cho bé vào những bữa ăn chính.

Ngủ đúng giờ

Các bà mẹ thường cho rằng con cái nên ngủ sớm và ngủ đủ giấc mới khỏe mạnh. Tuy nhiên các ông bố thì có vẻ “ thoáng’ hơn khi để trẻ cứ chơi vô tư, khi nào buồn ngủ chúng sẽ ngủ. Lúc 9h tối bố có thể đang xem phim đọc báo thì mẹ phải loay hoay chuẩn bị đánh răng, đọc truyện và cho con ngủ. Một vài đứa trẻ có thể quấy khóc vì chúng đang chơi dở đồ chơi, hay đang xem bộ phim hoạt hình hay mà phải đi ngủ sớm. Lúc đó các ông bố sẽ cảm thấy bực bội và có thể cáu gắt với những nguyên tắc của mẹ. Các ông bố luôn đề cao quan điểm con trẻ buồn ngủ lúc nào chúng sẽ tự đi ngủ. Không nên bắt ép mọi thói quan sinh hoạt của trẻ.

dạy con ngủ đúng giờ
Ngủ đúng giờ

Một khi bố và mẹ có những quan điểm khác nhau thì khó lòng tạo thói quen tốt cho con trẻ được. Ví dụ khi mẹ đi vắng bố có thể cho con chơi khuya, lúc có mẹ ở nhà thì con phải đi ngủ sớm. Do vậy dù có tôn trọng sở thích của con thì bố mẹ cũng nên thống nhất một thời gian giới hạn để con đi ngủ. Không nhất thiết bắt con cái ngủ quá sớm nhưng cũng nên kỉ luật bé nếu bé ham chơi quá khuya mà không chịu đi ngủ.

Phương pháp kỷ luật con cái

Khi đứa trẻ nhà bạn làm một điều gì sai trái thì chắc chắn phải chịu phạt là điều đương nhiên. Các ông bố nóng tính thường la mắng con trẻ ngay khi nhìn thấy chúng làm sai điều gì mà không kịp hỏi han hay nghe chúng giải thích. Điều này có thể khiến con bạn phải chịu những oan ức mà không dám nói. Trong khi đó các bà mẹ có thể bình tính để nghe con giải thích và chấp nhận lời xin lỗi từ con cái. Do vậy trong việc kỉ luật con trẻ người mẹ thường chọn cách mềm mỏng, còn bố có vẻ như sẽ hơi nóng tính hơn.

phương pháp kỷ kuataj dạy con
Phương pháp kỷ luật con cái

Trong trường hợp này cả bố và mẹ đều cần phải nói chuyện với nhau. Có thể những lần sau khi con sai trái sẽ thống nhất cả bố và mẹ cùng giải quyết. Hãy bình tĩnh lắng nghe con bạn chứ không nên vội vàng phán xét tội lỗi của nó.

Trên đây là những trường hợp thường xuyên gặp phải và dễ gây ra mâu thuẫn giữa bố và mẹ. Trên thực tế còn nhiều trường hợp khác nữa. Do vậy trong khi nuôi dạy con cái ở nhà, bố và mẹ nên có nhiều buổi nói chuyện và trao đổi với nhau về thống nhất quan điểm, phương pháp chăm sóc nuôi dạy con khoa học và hiệu quả nhất.