Trẻ 6 tháng tuổi nên uống nước gì và uống như thế nào?

Ngưng cho trẻ bú dần-cách tiêu sữa cho mẹ khi cai sữa cho con
Ngưng cho trẻ bú dần-cách tiêu sữa cho mẹ khi cai sữa cho con

Đối với những bà mẹ có trẻ nhỏ, quãng thời gian trẻ từ 0-6 tháng đầu là thời gian trẻ duy nhất chỉ uống sữa mẹ. Vậy từ tháng thứ 6 trở đi thì trẻ có thể uống nước gì khác không và uống như thế nào. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trẻ 6 tháng tuổi uống nước gì

Khi trẻ từ 6-6 tháng tuổi, nguồn cung cấp nước và chất dinh dưỡng duy nhất cho trẻ chính là nguồn sữa mẹ. Lúc này thận của trẻ còn rất yếu nên ngoài sữa mẹ ra thì không nên cho trẻ uống bất kỳ loại nước nào khác kể cả nước lọc vì có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sự phát triển của trẻ nhỏ.

trẻ 6 tháng tuổi uống nước gì
Ngoài sữa thì mẹ có thể cho bé làm quen với nước lọc

Từ 6 tháng tuổi trở đi là khoảng thời gian trẻ bắt đầu làm quen với các loại thức ăn và uống khác ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, với bé đang ở thời gian 6 tháng thì các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng các mẹ chỉ nên cho trẻ tập uống nước lọc mà không nên sử dụng các loại nước trái cây khác như nước dừa, nước cam… Lý do mà chỉ chọn nước lọc là vì nếu sử dụng các loại nước trái cây khác sẽ kích thích vị giác của trẻ khiến trẻ sẽ không còn hứng thú với nguồn sữa mẹ nữa. Do đó có thể dẫn tới tình trạng chán ăn ở trẻ.

Lưu ý khi cho trẻ 6 tháng tuổi uống nước

Vậy với trẻ 6 tháng tuổi thì uống bao nhiêu nước mỗi ngày và uống như nào là hợp lý?

Khi trẻ bắt đầu làm quen với nước, các mẹ nên cho trẻ uống từ 15-30 ml nước lọc sau mỗi lần bú sữa mẹ. Việc này giúp làm sạch khoang miệng của trẻ và kích thích vị giác của trẻ tốt hơn.

Tùy theo cân nặng của trẻ mà các mẹ cung cấp lượng nước lọc sao cho phù hợp. với những trẻ từ 8kg trở nên, một ngày mẹ có thể bổ sung cho trẻ khoảng 300ml nước, còn đồi với trẻ nhẹ cân hơn thì lượng nước cần giảm bớt đi.

Ngoài ra, các mẹ cần chú ý màu sắc nước tiểu của bé, nếu nước tiểu của trẻ có màu vàng đậm thì có thể cơ thể trẻ đang trong tình trạng bị thiếu nước và cần được bổ sung.

trẻ 6 tháng tuổi uống nước
cho trẻ uống nước sau mỗi bữa ăn

Không nên cho trẻ uống nước trước bữa ăn vì làm cho trẻ có cảm giác no và chán sữa, hơn nữa điều này cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Các mẹ chỉ cho trẻ uống nước tinh khiết đảm bảo an toàn, vì nếu trẻ sử dụng nước bị nhiễm khuẩn và các kim loại nặng thì sẽ gây hậu quả khó lường tới sức khỏe cũng như khả năng phát triển của trẻ. Để an toàn hơn cả, các mẹ nên cho trẻ sử dụng nước đã được lọc qua máy lọc nước RO. Máy lọc nước RO sử dụng màng lọc RO với kích thước lỗ lọc từ 0.1-0.5 nanomet có khả năng loại bỏ hoàn toàn các hóa chất, vi khuẩn, virus, kim loại nặng… nên nước đầu ra tinh khiết và tuyệt đối an toàn khi sử dụng. Các chuyên gia về nước cũng khuyên các mẹ nên sử dụng loại máy lọc nước đạt quy chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế để an toàn hơn trong việc cho trẻ sửu dụng.

Các mẹ có thể tham khảo các dòng máy lọc đạt chuẩn bộ Y Tế tại: https://karofi.com/may-loc-nuoc-28

Trẻ 6 tháng tuổi là thời kỳ hết sức nhạy cảm, các mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống phù hợp nhất để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện.