Cách làm cho trẻ mọc răng không bị sốt bằng phương pháp dân gian

Cách chữa sốt mọc răng cho trẻ bằng đậu xanh
Cách chữa sốt mọc răng cho trẻ bằng đậu xanh

Mọc răng đánh dấu bước phát triển quan trọng của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, điều oái oăm đó là hiện tượng này lại kèm theo cấc cơn sốt cao khiến trẻ biếng ăn, mệt mỏi. Chính bởi vậy mà học cách làm cho trẻ mọc răng không bị sốt là câu hỏi mà đa số bà mẹ đều quan tâm.

Khi nào trẻ mọc răng

Xác định được thời gian trẻ mọc răng cũng là cách giúp trẻ mọc răng không bị sốt cho các ông bố, bà mẹ trẻ. Trên thực tế, thời gian mọc răng của trẻ là không giống nhau và thông thường, trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên khi được 6 tháng tuổi.

cách để trẻ mọc răng không bị sốt
Cách để trẻ mọc răng không bị sốt

Cũng có một số trường hợp trẻ mọc răng sớm từ khi mới 3 – 4 tháng tuổi nhưng có trẻ đến 6 tháng vẫn chưa mọc răng. Chiếc răng đầu tiên mà trẻ mọc sẽ là răng cửa ở giữa của hàm dưới. Răng thường được mọc theo từng cặp và răng hàm dưới sẽ mọc sớm hơn răng hàm trên tương ứng. Bộ răng sữa hoàn chỉnh của trẻ sẽ có khoảng 20 chiếc răng, 10 chiếc ở hàm trên và 10 chiếc ở hàm dưới.

Xác định được thời gian mọc răng của trẻ giúp các bậc phụ huynh đưa ra các biện pháp phù hợp để phòng tránh các cơn sốt cao của trẻ.

Cách làm cho trẻ mọc răng không bị sốt

Sau khi xác định thời điểm mọc răng cha mẹ cũng nên để ý các biểu hiện của trẻ như: trẻ mệt mỏi, quấy khóc, bỏ bú hay ít ngủ hay bứt dứt trong người khiến trẻ luôn làm nũng cha mẹ. Trước khi mọc răng, nứa răng có thể sưng to, bị viêm đỏ và có khi loét.

Cách làm cho trẻ mọc răng mà không bị sốt hiệu quả
Cách làm cho trẻ mọc răng mà không bị sốt hiệu quả

Khi trẻ bắt đầu mọc răng, cha mẹ cần có thái độ bình tĩnh, không nên quá lo lắng bởi đây là quá trình bình thường mà trẻ phải trải qua. Bởi vậy, hãy đồng hành cùng trẻ bằng cách làm cho trẻ mọc răng không bị sốt hiệu quả:

Xem thêm: Bày cách điều trị tại nhà khi bé bị sốt đơn giản và hiệu quả cho các mẹ

  • Dùng lá hẹ

Mẹo giúp bé mọc răng không bị sốt
Mẹo giúp bé mọc răng không bị sốt

Dùng lá hẹ là mẹo dân gian giúp bé mọc răng không bị sốt. Cách thực hiện rất đơn giản: Khi trẻ được 3 – 4 tháng tuổi, bố mẹ hãy dùng lá hẹ giã nhuyễn ra rồi vắt lấy nước cốt để bôi vào vùng nứa răng của bé. Làm cách này khi trẻ mọc răng sẽ giảm tình trạng sưng tấy và sốt cao. Nguyên nhân đó là vì trong lá hẹ có chứa chất kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng viêm và diệt khuẩn, phù hợp cho trẻ trong các trường hợp viêm lợi hay đau nhức răng.

  • Gặm chân gà luộc

Cho bé gặm chân gà luộc là cách làm cho trẻ mọc răng không bị sốt mà nhiều mẹ đã thử nghiệm và thành công. Nguyên nhân của phương pháp này đó là bởi việc cho trẻ gặm chân gà có thể kích thích nứa lợi vùng răng mềm ra, răng dễ mọc hơn từ đó mà hạn chế hiện tượng sốt khi mọc răng.

Cách làm cho trẻ mọc răng mà không bị sốt
Cách làm cho trẻ mọc răng mà không bị sốt

Lưu ý khi cho trẻ gặm chân gà luộc nên chọn loại chân gà vừa phải, không quá to sau đó luộc trong khoảng 20 phút cho chín hoàn toàn. Cho bé gặm chân gà luộc trong khoảng 15 phút từ 1 – 2 lần/tuần/ Khi cho bé ăn món này, bố mẹ cần phải giám sát bên cạnh và đảm bảo chân gà không có phần xương tróc ra ngoài gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

  • Chữa sốt mọc răng cho trẻ bằng quả na

Chữa sốt mọc răng dành cho trẻ như thế nào
Chữa sốt mọc răng dành cho trẻ như thế nào

Mẹo giúp trẻ mọc răng không bị sốt bằng quả na được ông bà ta sử dụng từ xa xưa và nhiều bà mẹ vẫn còn ưa dùng phương pháp này tới ngày nay. Chữa sốt mọc răng bằng quả na rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ cần chọn quả na ta to, bóc lấy phần thịt na rồi cho bé ngậm từng tép nhỏ để vị ngọt của na ngấm vào nứa, xua tan cơn sốt mọc răng.

  • Rơ lợi bằng đậu xanh cho trẻ

Cách chữa sốt mọc răng cho trẻ bằng đậu xanh
Cách chữa sốt mọc răng cho trẻ bằng đậu xanh

Rơ lợi bằng đậu xanh là mẹo giúp trẻ mọc răng không bị sốt an toàn và quen thuộc. Để thực hiện, bố mẹ chỉ cần dùng 1 nắm đậu xanh ngâm trong nước ấm rồi nấu nhừ lên và rã nát. Dùng đậu xanh đó để rơ lợi khi trẻ có hiện tượng chảy nhiều nước miếng hay sưng lợi.  

Cách làm cho trẻ mọc răng không bị sốt trên đây chỉ là các phương pháp tự nhiên được truyền lại từ lâu đời, không có kiểm chứng rằng sẽ giúp trẻ không bị sốt khi mọc răng. Khi trẻ mọc răng bị sốt cao, dai dẳng, cha mẹ nên đưa trẻ tới bác sỹ để nhận được những tư vấn chính xác nhất.