Cách xác định xe ô tô từng bị ngập nước?

Cách xác định xe ô tô từng bị ngập nước?

Bạn là người muốn đi mua 1 chiếc xe cũ, nếu như nguồn gốc xe luôn minh bạch, mọi đại lý ô tô đều trung thực thì bạn không lo mua phải xe ô tô từng bị ngập nước. Nhưng cũng sẽ có những người làm mọi cách để được lợi nhuận cao, nên người tiêu dùng vẫn luôn phải học cách tự bảo vệ mình để tránh cảnh “tiền mất tật mang”.

Xe bị ngập nước thiệt hại vô cùng lớn. Nếu xe đã bị ngập nước đến nắp capo thì có thể xem như đồ vất đi.

Nước đã đến nắp capo thì động cơ, hút gió cũng bị ngập. Khi đó, nước lọt vào trong các xy-lanh, thông qua hốc gió, hoặc hệ thống xả và nằm lại đó.

Ngoài động cơ, các bộ phận khác cũng thiệt hại vô cùng lớn. Nước sẽ phá hỏng hoặc gây trục trặc các bộ phận điện của xe. Hệ thống dây điện chạy quanh thân xe, các đầu nối sẽ bị nước thâm nhập, đặc biệt ở khu vực bệ trung tâm, để lại nhiều hậu quả sau này.

Chúng tôi sẽ giúp các bạn xác định ô tô đã từng bị ngập nước cho dù không phải là người am hiểu về ô tô, nhưng bạn cũng có thể tự kiểm tra xe bằng một số cách đơn giản sau:

Cách xác định xe ô tô từng bị ngập nước?

– Kiểm tra nhiều lần các bộ phận chạy bằng điện như đèn (cả trong và ngoài xe), cần gạt nước, xi-nhan, bật lửa trên xe, đài, sưởi, điều hoà… xem chúng có hoạt động không, và hoạt động có ổn định không

– Xem có gỉ sét, hơi nước hoặc một đường màu nâu nhỏ quanh các gờ ở bên ngoài xe không. Phía dưới chân phanh hoặc chân ga, các bu-lông và ốc vít dưới ghế ngồi có bị han gỉ không.

– Ngồi vào xe, đóng cửa lại và hít thở sâu. Hãy để ý xem có mùi mốc bên trong xe không.

– Hãy yêu cầu người bán hàng rút một dây điện dưới sàn xe xem phần giắc nối có bị bám bẩn hoặc ngả màu không.

– Sờ xem thảm có ẩm ướt không.

– Hãy đặt dấu hỏi nếu thấy một chiếc xe cũ mà lại có ghế ngồi hoặc thảm mới tinh nó nó có thể đã được thay thế sau khi sau khi xe bị ngập.

– Mở khoá điện để xem các đèn cảnh báo và cụm đồng hồ có hoạt động đúng không. Hãy chú ý xem đèn báo túi khí và ABS có bật sáng không.

– Xem có gỉ sét hoặc hơi nước ở phía sau táp-lô hoặc thảm sàn không. Hãy quan sát kỹ các khe kẽ phía bên trong vỏ xe xem có dấu hiệu han gỉ hoặc cắn bẩn không.

– Dùng tay uốn cong vài sợi dây điện bên dưới táp-lô. Dây điện từng bị ướt sẽ trở nên giòn khi khô và dễ gãy.

– Bạn có thể tìm cho mình một thợ xe đủ trình độ và có thể tin cậy đi cùng để kiểm tra xe thật kỹ trước khi mua.