Hướng dẫn phương pháp dạy con 5 tuổi học toán giúp con thông minh

dạy con 5 tuổi học toán
Cách dạy con 5 tuổi học toán

Từ 4 – 5 tuổi là độ tuổi mà con bạn sẽ bắt đầu được làm quen với những con số toán học để chuẩn bị hành trang kiến thức khi vào lớp 1. Do vậy, hãy có cách dạy con 5 tuổi học toán khoa học để con bạn có thể phát huy tối đa năng lực của mình. Chuyenvochong.com.vn sẽ chia sẻ với các bạn những phương pháp dạy con 5 tuổi học toán giỏi qua những kinh nghiệm và kiến thức tổng hợp được.

Phương pháp dạy con 5 tuổi học toán

Dưới đây là 5 phương pháp dạy con 5 tuổi học toán các bậc phụ huynh có thể tham kháo:

Dạy con 5 tuổi học toán làm quen với con số

Trước khi học toán thì việc làm quen với con số và để các con thuộc hết mặt chữ là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đừng ép buộc chúng phải ngồi bàn học ở độ tuổi này mà hãy đưa những con số lồng ghép vào những trò chơi hay những sinh hoạt trong cuộc sống và chỉ cho con bạn để chúng tiếp thu nhanh hơn.

Dạy con 5 tuổi học toán làm quen với con số
Dạy con 5 tuổi học toán làm quen với con số

Ví dụ, bạn có thể cho con chơi trò tập tô số, chơi với các hình khối có in số từ 1 đến 9 để các con nhận biết hình thái của chúng. Khi con bạn đã quen thuộc và nhận biết được hết các mặt số thì hãy dạy con ghép 2 chữ số bất kỳ với nhau để tạo ra một chữ số mới. Nếu làm tốt, sau này khi bé vào học lớp 1, bé sẽ tiếp thu kiến thức vô cùng nhanh.

Dạy con tập đếm

Sau khi đã nhận biết hết các chữ số từ 1 – 9 thì lúc này, bạn nên dạy các con tập đếm. Làm quen với các con số và tập đếm là bước đầu tiên tiếp cận với môn toán học. Tuy nhiên, việc tập đếm không thể vội vàng vì ở tuổi này con bạn sẽ không thích gò bó.

dạy con 5 tuổi học toán với số đếm
Dạy con tập đếm

Mỗi ngày, chỉ cần dành khoảng 5 phút đế cùng con học đếm là đủ. Và cách thức dạy đếm vô cùng đa dạng, hãy tìm ra cách nào có thể lồng ghép vừa chơi vừa học để tạo hứng thú cho con. Kiên nhẫn trong 1 – 2 tuần là con bạn sẽ đếm được từ 1 – 10 và bạn có thể nâng con số đếm lên tới 100.

Cho trẻ làm quen với toán

Giờ thì bắt đầu cho các con chính thức tiếp cận với toán học nhé. Đầu tiên chính là những khải niệm cơ bản nhất như to – nhỏ; cao – thấp; nặng – nhẹ; lớn nhất – nhỏ nhất.

dạy con 5 tuổi học toán giỏi
Cho trẻ làm quen với toán

Với bài học này, các bậc phụ huynh có thể dùng các vật dụng hàng hay như những ghế thấp – ghế cao; bát to – bát nhỏ,… để chỉ cho con. Sau khi con đã phân biệt được thì bạn có thể nâng cấp trình độ của con lên bằng câu đố so sánh như: ai cao hơn? Ai nhanh hơn? Ai nặng hơn?…

Dạy con học “tổng số”

Không nên nghĩ cao siêu bằng những con số to tát, hãy để bé tiếp xúc với những con số nhỏ nhất và cho con làm quen với “tổng số”.

dạy con 5 tuổi học toán dễ dàng
Dạy con học “tổng số”

Tất nhiên, từ đầu con bạn sẽ không hiểu tổng số là gì, cũng không biết cộng các con số lại để ra được tổng số. Vì vậy, bạn có thể dạy con bằng cách đơn giản như đếm để ra tổng số. Ví dụ:

Con đếm trên bàn có bao nhiêu cái bảnh?

1, 2, 3, có 3 cái bánh ạ.

Đúng rồi, có 3 cái bánh vậy tổng số là 3 cái bánh – cùng mẹ nhắc lại nào! tổng số là 3 cái bánh.

Dần dần, con bạn sẽ quen với khái niệm tổng số.

Dạy con học cộng trừ

Đi từ những phép tính đơn giản nhất, con số nhỏ nhất để bé dễ tính. Bạn phải luôn nhớ, ở độ tuổi này, cách giáo dục tốt nhất cho con bạn chính là vừa học vừa chơi và bài học phải gắn liền với những ví dụ thực tế trong cuộc sống dể bé tiếp thu nhanh hơn.

dạy con 5 tuổi học toán cộng trừ
Dạy con học cộng trừ

Với 5 phương pháp dạy con 5 tuổi học toán mà Chuyenvochong.com.vn chia sẻ cho các bậc phụ huynh trên đây, bạn hoàn toàn có thể giúp con mình chuẩn bị hành trang đầy đủ trước khi bước vào lớp 1 và giúp con tự tin hơn khi kiến thức được tiếp thu nhanh hơn.

Nguồn: http://chuyenvochong.com.vn/