Đi tiểu bao nhiêu lần một ngày là ở mức bình thường?

Đi tiểu bao nhiêu lần một ngày là ở mức bình thường?
Đi tiểu bao nhiêu lần một ngày là ở mức bình thường?

Bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi rằng đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày là ở mức bình thường hay từng băn khoăn khi mình đi tiểu quá nhiều trong ngày? Cùng chúng tôi khám phá bài viết này để nắm được những kiến thức tổng quan nhất về việc chăm sóc sức khỏe.

Số lần đi tiểu trung bình

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, với một người khỏe mạnh, chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lí và uống đủ 2 lít nước một ngày sẽ đi tiểu từ 6-8 lần/ngày. Thời gian giữa các lần đi tiểu là từ 1,5 đến 2 tiếng và không có tình trạng đi tiểu đêm.

Một ngày có thể đi tiểu từ 6-8 lần
Một ngày có thể đi tiểu từ 6-8 lần

Với những người đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn số lần trên thì chưa thể khẳng định mắc chứng tiểu nhiều hay tiểu rắt vì còn cẩn căn cứ vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn với một người uống 3 lít nước/ngày thì một điều dễ hiểu là họ sẽ đi tiểu nhiều hơn mức quy định, đó là cơ chế hoạt động của chính cơ thể. Hay với những người uống quá ít nước trong ngày, số lần đi tiểu của họ cũng ít hơn và lượng nước tiểu thải ra sẽ thấp hơn mức bình thường.

Lượng nước tiểu thải ra trong ngày là bao nhiêu

Các chuyên gia chỉ ra rằng, người khỏe mạnh sẽ thải ra từ 2000 đến 2500ml nước tiểu một ngày. Với những người đang mắc các bệnh về thận, đường tiết niệu hay đang sử dụng các chất kích thích, kháng sinh thì lượng nước tiểu có thể tăng hoặc giảm. Lượng nước tiểu thải ra phải phân bố đều tại các thời điểm trong ngày, nhờ những số liệu này bạn hoàn toàn có thể đối chiếu để biết mình đã đi tiểu ở mức bình thường hay chưa.

Bên cạnh việc theo dõi số lần đi tiểu trong ngày, bạn cũng nên quan sát màu của nước tiểu bởi có rất nhiều trường hợp bệnh nhân đi tiểu quá nhiều lần và nước tiểu lẫn máu kèm theo đó là cảm giác tiểu buốt, đau thắt vùng bụng. Nếu có các triệu chứng như trên, bạn hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

>>Xem thêm: Cách chữa tiểu dắt ở trẻ nhỏ an toàn, hiệu quả

Lời khuyên của chuyên gia

Một số lời khuyên từ chuyên gia
Một số lời khuyên từ chuyên gia

Để có một cơ thể khỏe mạnh và tăng cường chức năng hoạt động của thận, đảm bảo số lần đi tiểu ở mức bình thường, các chuyên gia khuyên bạn:

  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
  • Không nhịn tiểu
  • Có chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể
  • Không sử dụng các chất kích thích, đồ uống có ga
  • Không thức khuya 
  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao
  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ
  • Bổ sung các sản phẩm thực phẩm chức năng giúp bổ thận

Số lần đi tiểu cũng phần nào nói lên khả năng hoạt động của thận và tình hình sức khỏe của bạn. Những thói quen nhỏ như uống đủ nước hàng ngày, không nhịn tiểu sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và một cuộc sống hạnh phúc.

TÌM HIỂU THÊM: