Bạn đã biết những lưu ý cho bà bầu khi đi du lịch này chưa?

Lưu ý cho bà bầu khi đi du lịch
Lưu ý cho bà bầu khi đi du lịch

Theo nguyên tắc chung thì khi mang thai, phụ nữ không nên đi du lịch đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, chị em cũng vẫn có thể đi du lịch ngắn ngày với gia đình để giải tỏa căng thẳng và stress trong thai kỳ. Dưới đây là những lưu ý cho bà bầu khi đi du lịch mà các mẹ nên biết.

Thời điểm đi du lịch thích hợp cho bà bầu

Lưu ý cho bà bầu khi đi du lịch là nên đi vào khoảng 3 tháng giữa của thai kỳ. Đây là thời điểm mà cơn ốm nghén đã qua đi và sức khỏe của mẹ cũng tương đối ổn định hơn để sẵn sàng cho những chuyến đi chơi.

Luu ý cho bà bầu khi đi du lịch
Luu ý cho bà bầu khi đi du lịch

Tuy nhiên, lúc này bụng của mẹ đã khá to nên việc di chuyển không phải điều dễ dàng. Mẹ bầu nên đưa ra lịch trình phù hợp cho chuyến đi và để ra nhiều khoảng thời gian nghỉ ngơi hơn, nên chọn loại du lịch nghỉ dưỡng thay vì du lịch khám phá bởi nó sẽ giúp mẹ bầu giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

Lưu ý phương tiện di chuyển khi đi du lịch của bà bầu

  • Du lịch bằng máy bay

Nhiều mẹ bầu lầm tưởng rằng áp xuất của khoang máy bay có thể khiến bà bầu bị thúc thai dẫn đến tình trạng sinh sớm. Cũng có nhiều người khác cho rằng mức oxy quá thấp trong khoang máy bay cũng không tốt cho bà  bầu vì vậy bạn nên tránh việc đi máy bay nhiều nhất có thể tuy nhiên đây đều là các quan niệm sai lầm.

Theo những giải thích khoa học thì thai nhi trong bụng mẹ được bảo vệ bởi thành tử cung có các cơ rất dày đồng thời được nâng đỡ bằng lớp đệm nước ối chính bởi vậy mà thai nhi gần như không hề bị ảnh hưởng gì khi mẹ đi máy bay.

Luu ý cho bà bầu khi đi du lịch
Bà bầu có nên đi máy bay du lịch hay không?

Tuy nhiên, lưu ý cho bà bầu khi đi du lịch đó là bạn nên thông báo cho hãng hàng không biết là mình đang có thai để được sắp xếp các chỗ ngồi tiện nghi và thoải mái hơn. Tuy nhiên, một số hãng hàng không cũng sẽ hạn chế việc phụ nữ mang thai trên máy bay hoặc có thể họ sẽ kiểm tra giấy khám thai của bạn để đảm bảo cho chuyến đi an toàn.

  • Du lịch bằng xe hơi

Du lịch bằng xe hơi gia đình cũng là phương tiện mà nhiều người lựa chọn. Một chuyến giã ngoại ở ngoại thành phố hay những địa điểm không quá xa sẽ giúp mẹ thay đổi không khí và giảm căng thẳng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, mẹ bầu khi mang thai thường e ngại dùng dây an toàn bởi cảm giác áp lực của dây an toàn sẽ khiến thai nhi trong bụng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên trên thực tế đây chỉ là cảm giác của bà bầu và hoàn toàn không có cơ sở nào chứng minh. Lưu ý cho bà bầu khi đi du lịch bằng xe hơi đó là cần thiết phải thắt dây an toàn để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Luu ý cho bà bầu khi đi du lịch
Khi đi xe hơi, bà bầu cần phải thắt dây an toàn

Khi đi du lịch bằng xe hơi, mẹ bầu cũng nên chuẩn bị thức ăn dự phòng cho riêng mình bởi nếu phải mua thức ăn dọc đường đi sẽ có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc do thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi mang bầu, mẹ bầu lưu ý tuyệt đối không nên du lịch bằng thuyền, ca nô hay hạn chế du lịch bằng các phương tiện công cộng để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Lưu ý cho bà bầu khi đi du lịch trên đây hy vọng đã giúp các mẹ trang bị kiến thức cần thiết chuẩn bị cho chuyến đi của mình. Chúc mẹ có chuyến đi an toàn và thành công !