Tác hại không ngờ của việc uống nước lạnh khi đang khát

Nhiều người thường có thói quen uống nước lạnh và các thức đồ uống có đá để giải khát ngay sau khi làm việc nhọc hoặc đi nắng về. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đây lại là một trong những thói quen gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của chúng ta. Cùng tìm hiểu những ảnh hưởng đó qua bài viết dưới đây.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Khi bạn cảm thấy khát, hay làm việc mệt nhọc, uống nước lạnh có thể giúp bạn cảm thấy giải khát, khoan khoái khát tạm thời, tuy nhiên loại nước này khi đi vào cơ thể sẽ làm cho các mạch máu bị co lại và hạn chế hoạt động của hệ tiêu hóa. Nước lạnh khi đi xuống đườn ruột cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng của thành ruột non. Đối với những người có bụng dạ yếu và trẻ em, khi sử dụng nhiều nước lạnh có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy do không hấp thu được nước và thức ăn, từ đó dẫn đến cơ thể đào thải hết ra ngoài. Khi khát nước hay mệt mỏi, một cốc nước mát với nhiệt độ bình thường sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa của cơ thể.

Uống nước lạnh khi khát gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Uống nước lạnh khi khát gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Viêm họng

Viêm họng là bệnh rất dễ gặp phải trong mùa hè do thói quen uống nước lạnh. Trời nóng dẫn đến vòm họng nóng lên khiến cho cơ thể cảm thấy khát nước, uống nước lạnh sẽ làm thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến cho họng có thể bị viêm sưng. Để tránh bị viêm họng trong những ngày hè, bạn và gia đình hãy từ bỏ thói quen sử dụng nước lạnh.

Ảnh hưởng đến nhịp tim và huyết áp

Uống nước lạnh khiến cho nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột dẫn đến nhịp tim và quá trình tuần hoàn máu bị chậm lại do chưa thích nghi được. Mọi người cần từ bỏ thói quen này để bảo vệ hệ tuần hoàn được khỏe mạnh.

Tiêu hao năng lượng của cơ thể

Việc uống nước lạnh khi khát sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Tuy nhiên sau đó, cơ thể bạn sẽ cần tiêu hao năng lượng để điều hòa nhiệt độ của nước vừa đưa vào cơ thể về mức bình thường để hấp thụ. Đối với những người làm việc nặng nhọc mệt mỏi, sẽ càng cảm thấy mệt mỏi và đói hơn vì thế không nên sử dụng nước lạnh khi mệt mỏi.

Uống nước lạnh khi mệt mỏi sẽ khiến cơ thể càng mệt hơn
Uống nước lạnh khi mệt mỏi sẽ khiến cơ thể càng mệt hơn

Lưu ý khi sử dụng nước

Việc bổ sung nước cho cơ thể là rất quan trọng rất quan trọng, tuy nhiên ngoài việc hạn chế sử dụng nước lạnh hàng ngày, bạn cũng nên lựa chọn cho gia đình mình những nguồn nước tinh khiết, chứa hàm lượng khoáng cao để phát huy hiệu quả cũng như bảo vệ sức khỏe.

Uống nước đúng cách hàng ngày
Uống nước hợp lý hàng ngày sẽ bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Ngoài việc sử dụng nước khoáng đóng chai, nước đóng bình thì để tiết kiệm chi phí chi em có thể sử dụng nước từ các sản phẩm máy lọc nước RO. Các sản phẩm máy lọc nước RO có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng có trong nước giúp chị em sử dụng một cạch an toàn. Hơn nữa, trong các dòng máy này có trang bị các lõi lọc bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể giúp cho cơ thể luôn sảng khoái, khỏe mạnh.

Xem thêm: Máy lọc nước nào tốt