Sự thật sau tin đồn “bỏ thuốc lá gây ra khó thở”?

Nước Súc Miệng Cai Thuốc Lá Thanh Nghị

Khó thở là triệu chứng tự nhiên đối với những người cai thuốc lá. Vậy nguyên nhân của việc bỏ thuốc lá bị khó thở là gì? Cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về những vấn đề này nhé!

Nguyên nhân bỏ thuốc lá bị khó thở

Khi cai thuốc lá thì đa số mọi người đều gặp tình trạng khó thở. Kèm theo đó là triệu chứng bị tức ngực, nhịp thở thường nông và nhanh. Đôi khi, người bị khó thở còn có cảm giác bị nghẹt thở hoặc ngực bị đau bó chặt.

Khó thở là dấu hiệu của nhiều căn bệnh khác nhau như: Hen suyễn, suy tim, thiếu máu, viêm phế quản, viêm mũi, viêm họng, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, các bệnh liên quan đến phổi khác. Nhưng đối với người hút thuốc lá, khó thở là kết quả của việc phổi bị tổn thương bởi các chất độc hại từ thuốc lá gây ra.

Khi hút thuốc lá, phổi và ngực chịu nhiều chất độc hại từ thuốc lá nhất; toàn bộ hệ thống lông mao bao phủ giúp bảo vệ lá phổi của bạn đã bị phá huỷ bởi chất nicotine và các loại hoá chất hoá học có trong thuốc lá nên bị tổn thương nghiêm trọng. Vậy nên khi bạn bỏ thuốc lá, cơ thể của bạn đang diễn ra quá trình đào thải tự nhiên các chất độc hại trong máu ra bên ngoài để lấy lại chức năng của phổi. Lúc này, phổi chịu những triệu chứng xấu, tiêu cực như khó thở và đây được xem là phản ứng tự nhiên của cơ thể.

Ngoài khó thở, cơ thể bạn còn có thể kèm theo những triệu chứng nghiêm trọng dưới đây:

 • Nếu tiếng thở khò khè, tiếng thở rất lớn thì đây là dấu hiệu của viêm đường hô hấp.
 • Nếu có máu trong đờm hoặc ho ra máu thì đây là dấu hiệu của các u xơ trong phổi.

Khi đó, việc bạn cần làm chính là tìm đến bác sĩ để được kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Nước Súc Miệng Cai Thuốc Lá Thanh Nghị

Cách khắc phục khó thở khi bỏ thuốc lá

Khó thở khi bỏ thuốc lá là tình trạng bạn phải gặp khi tránh xa khói thuốc. Nên khi gặp dấu hiệu này, bạn phải thực sự bình tĩnh. Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng khó thở khi bỏ thuốc lá:

Thở sâu

Thở sâu nghĩa là bạn hít thở thật sâu từ đường bụng như vật sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát tình trạng khó thở. Cách thực hiện:

 • Tư thế thực hiện nằm xuống và đặt cả hai tay lên bụng
 • Hít thật sâu bằng mùi cho đến khi phình căng bụng để cho không khí chứa đầy phổi.
 • Nín thở trong ít giây và thở ra từ từ qua miệng cho đến khi bụng và phổi hết không khí.

Cứ như vậy, bạn lặp đi lặp lại trong vòng từ 5 đến 10 phút cảm giác khó thở sẽ qua đi. Bạn có thể thực hiện bài tập này nhiều lần trong ngày bất cứ khi nào cảm thấy khó thở. Khi thở sâu cần chú ý ổn định nhịp thở chậm và sâu.

Thở mím môi

Thở mím môi cũng là phương pháp khắc phục tình trạng khó thở một cách hiệu quả. Nó giúp bạn cảm giác thoải mái hơn, nhịp thở cũng được giữ một cách hài hòa và ổn định hơn. Cách thực hiện:

 • Ngồi thẳng trên ghế và ngậm hai môi vào nhau.
 • Hít vào bằng mũi khoảng vài giây rồi từ từ thở ra qua miệng, bắt nhịp đếm cho đến 4.

Bạn cứ duy trì động tác lặp đi lặp lại trong vòng 10 phút. Bạn có thể thực hiện bài tập này nhiều lần trong ngày hoặc bất cứ khi nào cảm thấy khó thở, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt sau mỗi lần thở mím môi.

Tìm tư thế thoải mái và được nâng đỡ

Việc khó thở sẽ được khắc phục nếu bạn tìm được cho mình một tư thế thoải mái và được nâng đỡ. Ở tư thế như vậy, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn nhờ đó nhịp thở đều đặn trở lại bình thường. Trong trường hợp thở gấp vì quá lo âu hay do quá sức thì bạn nên áp dụng thực hiện theo tư thế này.Cách thực hiện:

 • Ngồi trên ghế và cúi người ra phía trước cho đến khi đầu lên bàn.
 • Đứng và chống hai tay xuống bàn.
 • Nằm xuống, đầu và đầu gối được nâng đỡ.
 • Dựa thẳng lưng vào tường.

Khi thực hiện, bạn hãy thả lỏng người, giữ tư thế nào trong một khoảng thời gian đến khi cảm thấy nhịp thở ổn định trở lại.

Sử dụng quạt

Nhiều người có thể không biết nhưng chiếc quạt cũng là công cụ giúp bạn khắc phục tình trạng khó thở đấy. Bạn chỉ cần sử dụng quạt đưa không khí vào mũi và mặt. Do khi hít luồng không khí từ quạt sẽ tạo thêm lực dẫn không khí vào phổi dễ dàng. Lưu ý, cách này chỉ giúp bạn khắc phục tình trạng khó thở khi bỏ thuốc lá chứ không thể áp dụng đối với triệu chứng khó thở do một bệnh lý nền nào đó gây ra.

Hít hơi nước

Cách này nghĩa là bạn hít hơi nước nóng, hơi nước giúp bạn thông mũi do chất nhầy trong phổi bị tan ra.Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị một bát nước nóng có nhỏ thêm vài giọt tinh dầu bạc hoặc tinh dầu khuynh diệp.
 • Cúi thấp mặt vào bát nước và chùm lên đầu một chiếc khăn.
 • Thực hiện hít thở thật sâu hơi nước.

Lưu ý, bạn không nên sử dụng nước vừa đun sôi vì hơi nước sẽ rất nóng gây bỏng da mà nên để nguội bớt.

Bài viết giúp bạn biết rõ hơn về vấn đề bỏ thuốc lá bị khó thở và cách khắc tình trạng này. Hi vọng những thông tin từ bài viết thực sự hữu ích với quý bạn đọc.